Tìm hiểu tâm lí người cao tuổi

Người cao tuổi ở Việt Nam đang gia tăng theo năm tháng. Cùng với đó là những nhu cầu chăm sóc người cao tuổi cũng tăng cao. Không chỉ về sức khỏe mà tâm lí của người cao tuổi cũng cần được quan tâm chăm sóc tỉ mỉ chu đáo. Tuổi càng cao họ càng suy nghĩ nhiều từ đó mang theo những nỗi lo lắng không tên và có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người già. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này để biết cách chăm sóc người cao tuổi…

TÂM LÍ NGƯỜI CAO TUỔI THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO?

  1. Tâm lí dễ tủi thân, lo lắng và bi quan.

Người cao tuổi thường có nhu cầu tinh thần cao, nhu cầu đề cao danh dự, sự tôn trọng từ con cái. Do đó, khi bị con cái nghĩ rằng người già cổ hủ thì trong tâm lí của họ sẽ sinh ra sự tự ti, bi quan và rất để ý người khác. Người già thường phụ thuộc vào con cháu nên dễ sinh ra những sự lo lắng vì nghĩ rằng đang làm phiền con cháu- đặc biệt là những người đau ốm, được con cháu thăm nom thường xuyên.

  1. Tâm lý sợ cô độc, cô đơn.

Người già rất sợ cô đơn và cô độc. Bước đến tuổi xế chiều, những kinh nghiệm sống của họ không còn phù hợp với nhịp sống hiện đại, họ cảm thấy bản thân lúc nào cũng lạc lõng và bị thời gian bỏ quên. Con cháu đi làm thường xuyên, họ bị bỏ rơi ở nhà suốt ngày đặc biệt cụ ông hoặc cụ bà không còn nửa kia bên cạnh.

Khi về già, ai cũng mong tìm được người tâm sự để không còn bị cô đơn, thui thủi một mình. Người cao tuổi càng được quan tâm chăm sóc thì tâm lí càng thoải mái và tuổi thọ càng cao.

  1. Tâm lý hoài niệm quá khứ.

Người già thường hay hoài cổ, lưu luyến quá khứ hay nhớ về những điều xưa cũ đã qua. Người già cũng mắc bệnh đãng trí, quên những điều mình đã nói và hay lặp đi lặp lại một câu chuyện. Người cao tuổi thường hay tự hào về thời thanh xuân, sắc đẹp và những kinh nghiệm sống của mình. Người cao tuổi thường cho rằng con mình còn bé, chưa trưởng thành và hay so sánh quá khứ với hiện tại. Yêu cầu con cháu lắng nghe và làm theo những ý kiến của mình. Càng về già con người càng yêu thương mọi vật xung quanh và họ thường sống với những hoài niệm nhiều hơn.

  1. Tâm lý nóng nảy, dễ stress.

Các cụ cao tuổi thường có tâm lí khá nóng nảy, dễ tự ái, hay suy nghĩ tiêu cực. Người già thấy họ mất đi vị thế xã hội từ người chăm sóc gia đình trở thành người được chăm sóc nên họ thường dễ bị tác độc và thiếu khả năng kiềm chế, hay để ý những điều nhỏ nhặt.

Những cụ đã nghỉ hưu rất hay phiền muộn và mất ngủ nên tinh thần họ bị tuột dốc và dễ bị stress. Ngoài stress họ cũng hay bị những bệnh lý khác nên cần chú ý quan tâm để tránh rơi vào những tình trạng tiêu cực.

  1. Tâm lý đa nghi.

Sự đa nghi và suy nghĩ là nguyên nhân gây ra sự lo lắng và tính nóng nảy. Người già rất mẫn cảm với tất cả mọi thứ như một sự khủng hoảng tâm lý khiến sức khỏe suy giảm. Chú trọng đến tâm sinh lý và quan tâm, chăm sóc các cụ sẽ giúp các triệu trứng này thuyên giảm…

 

Lời kết:

 Người già thường thay đổi tâm lí thất thường, do đó, khi chăm sóc người già về sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần cần hết sức cẩn trọng. Con cháu trong nhà nên quan tâm, lo lắng cho các cụ nhiều hơn.

   Ngoài ra, với các gia đình con cháu nhiều công việc thì tìm đến Trung tâm dưỡng lão để cho các cụ có điều kiện được chăm sóc tốt và chuyên nghiệp hơn.

Với hệ thống trung tâm dưỡng lão kết hợp với bệnh viện lão khoa hiện đại liền kề đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh kịp thời cho người cao tuổi. Đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, điều dưỡng trẻ tuổi nhiệt huyết được ban lãnh đạo lựa chọn từ những điều dưỡng viên ưu tú nhất – Trung tâm dưỡng lão Phúc Thọ đang là địa chỉ tiềm năng với những gia đình muốn tìm kiếm nơi dưỡng lão tin cậy cho người cao tuổi trong gia đình.

 

 

Tags: ,