Những yếu tố để có một thân thể khỏe mạnh (P2)

Sống thọ và khỏe mạnh là ước mơ từ cổ chí kim của con người, làm sao để có một thân thể khỏe mạnh, trường thọ thì lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: chế độ dinh dưỡng, môi trường sống, thói quen sinh hoạt… Sau đây là loạt bài viết chia sẻ về những yếu tố giúp con người ta có một thân thể khỏe mạnh từ đó làm tăng tuổi thọ và tìm được nhiều niềm vui cuộc sống hơn.

Kì II: Vận động.

Các cụ già cơ thể đã không còn được sung sức như thời thanh niên nên đôi khi chỉ cần những tác động nhỏ thôi cũng gây ra những hậu quả không ai mong muốn.

Đã bao giờ bạn biết đến phương pháp “ba cái nửa phút” và “ba cái nửa giờ” chưa,

Ba cái nửa phút, nghĩa là khi muốn dậy phải nằm thêm nửa phút, khi đã ngồi dậy phải ngồi nửa phút, rồi khi đã bỏ chân xuống giường cũng phải chờ thêm nửa phút nữa mới từ từ đứng dậy đi vệ sinh.

– Còn muốn luôn luôn khỏe khoắn, tỉnh táo thì đừng tiếc “ba cái nửa giờ“, nghĩa là sáng dậy đi bộ và tập dưỡng sinh nửa giờ; buổi trưa nằm ngủ nửa giờ (nếu không ngủ được thì cũng nằm yên, nhắm mắt cho thần kinh và các bắp thịt thư giãn); buổi tối lại dành nửa giờ đi bộ nhẹ nhàng để có giấc ngủ ngon.

Vận động vừa sức:

Đi bộ là phương pháp tập huyện sức khỏe tốt nhất đối với mọi lứa tuổi, đặc biệt đối với người cao tuổi. Khoa học đã tổng kết, đi bộ là cách tập luyện làm cho động mạch từ “cứng” biến thành “mềm”, đồng thời làm giảm lượng mỡ và các cặn bã trong máu. Các môn thể thao có thể gây nguy hiểm nếu vận động quá sức nhưng đi bộ chỉ tăng tải từ từ nên dễ điều chỉnh.

(ảnh: internet)

Đi bộ thế nào là tốt nhất? Mỗi lần nên đi bộ trên 3km, thời gian tập trên 30 phút. Mỗi tuần đi bộ ít nhất 5 lần. Sau khi đi bộ đo nhịp tim cộng với số tuổi bằng con số 170. Lấy thí dụ, tôi 60 tuổi, vậy thích hợp nhất với tôi là sau khi tập, nhịp tim của tôi đếm được 110 lần/phút là vừa. 

Nếu tim đập nhanh trên 110 lần/phút là tập quá sức. Ngược lại, nếu tim đập dưới 110 lần/phút coi như chưa đủ liều lượng, nên tăng thêm thời gian hoặc khoảng cách, hoặc đi với tốc độ nhanh hơn. Mỗi người nên căn giảm liều lượng tập mới đạt hiệu quả cao nhất.

Vận động cơ thể thay thế được thuốc nhưng thuốc không thể thay thế được vận động và cách vận động lý tưởng nhất là đi bộ. Nếu người cao tuổi kiên trì tập đi bộ hàng ngày trung bình 4 – 4,5km thì có thể giảm được 60% bệnh nhồi máu cơ tim và tỷ lệ tử vong do tai biến mạch máu não.

Nhưng cũng cần lưu ý kiểm tra kĩ lưỡng với tiền sử bệnh của bản thân để áp dụng hình thức vận động hợp lí, ví dụ có những căn bệnh nên bớt đi bộ, thoái hóa khớp gối nên đạp xe, như thế phần chi dưới vừa được vận động vừa không phải chịu áp lực do trọng lượng thân người. Hay như tập dưỡng sinh hàng ngày cũng là hình thức vận động không quá cao mà còn có lợi cho sức khỏe…

( mời quý độc giả theo dõi những kì tiếp theo…)

Tags: , , , , , , , ,

Bài viết trước đó Cảm xúc ngày tựu trường
Bài viết sau đó Chào mừng quốc khánh 2/9